Kiến thức cập nhập

Cà phê hạt rang: Mùi hương tự nhiên có trong hạt cà phê

Cà phê hạt rang: Mùi hương tự nhiên có trong hạt cà phê

13:15 | 04/05/2019
Hương cà phê là nhân tố chính trong việc quyết định phẩm chất của cà phê hạt rang và nhân tố này quan trọng hơn là những nhân tố gây ra cảm giác hay cảm nhận trong miệng, vị ngọt, mặn, đắng hay chua được cảm nhận bằng lưỡi. Cho nên, có thể nói rằng hương cà phê là nhân tố quan trọng nhất khi đề cập đến phẩm chất của cà phê và đặc biệt là các dòng cà phê đặc sản (specialty coffee). Các hợp chất hương dễ bay hơi trong cà phê hạt rang rất quan trọng, ví dụ như trong cà phê hòa tan có rất nhiều hợp chất để tạo nên vị khi chúng ta uống, nhưng sự khác biệt giữa cà phê hòa tan đen và các loại cà phê được pha từ cà phê bột là chúng bị thất thoát hầu hết các hợp chất hương cà phê dễ bay hơi, điều này làm cho cà phê hòa tan đên bị giảm phẩm chất rất nhiều.
Rang cà phê căn bản: Quá trình biến đổi hương vị khi rang cà phê.

Rang cà phê căn bản: Quá trình biến đổi hương vị khi rang cà phê.

10:52 | 04/05/2019
Rang cà phê là một giai đoạn, một công việc rất căn bản đối với ngành cà phê nhưng cũng là việc khó khăn và đòi hỏi nhiều sự học tập, cố gắng. Đối với những người có đam mê, chủ quán và đặc biệt là các barista thì việc hiểu được quá trình rang cà phê là vô cùng quan trọng, bởi điều này sẽ giúp cho họ trong việc tìm ra giải pháp cho nhu cầu trong công việc liên quan đến cà phê hạt rang, hoặc xác định nguyên nhân khi gặp phải lỗi lầm.
Phân Loại Cà Phê Theo Kích Cỡ Hạt - Sàn 16 Hay 18 Là Gì ?

Phân Loại Cà Phê Theo Kích Cỡ Hạt - Sàn 16 Hay 18 Là Gì ?

10:08 | 04/05/2019
Lý thuyết của việc thực hành phân loại này là các loại cà phê hạt được trồng ở vùng cao hơn sẽ cho ra hạt cà phê nhân lớn hơn và đặc hơn là những loại cà phê được trồng ở vùng thấp hơn. Hơn nữa, những cây cà phê được trồng ở nơi cao hơn sẽ cho ra các loại cà phê hạt có phẩm chất về hương vị tốt hơn. Cho nên, có một mối liên hệ giữa độ lớn của hạt với độ đặc và chất lượng hạt cà phê. Tuy nhiên, mối liên quan này cũng có rất nhiều trường hợp ngoại lệ, nghĩa là có những hạt cà phê nhân rất lớn nhưng phẩm chất không ngon và ngược lại, có những loại hạt bề ngoài thì nhỏ nhưng khi rang lên thì lại cho ra những phẩm chất về hương vị rất tuyệt vời và bất ngờ. Cho nên, việc phân loại hạt sàn này chỉ nên được áp dụng để xem xét lô cà phê hạt nhân có đồng đều về kích cỡ hạt sàn hay không, để từ đó làm cơ sở giúp cho việc rang và đánh giá độ đồng đều về màu sắc và kích c của cà phê hạt rang.


Top